Du học kép tại Đức – Những khó khăn và thách thức!

Du học kép tại Đức – Những khó khăn và thách thức!
20/11/2023 12:50 AM 190 Lượt xem

  Rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT đã lựa chọn đi du học kép tại Đức. Đây có phải là hành trình trải đầy hoa hồng hay còn nhiều thách thức cần vượt qua. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về những khó khăn khi đi du học kép tại Đức. Hãy cùng theo dõi để có cái nhìn tổng quát hơn về cuộc sống của du học sinh tại trời Tây nhé. 

  Những khó khăn khi đi du học kép tại Đức là gì?

  Đi du học kép tại Đức hay bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Việt Nam, các bạn có thể gặp phải những khó khăn nhất định. Bên cạnh những vướng mắc trong quá trình làm thủ tục trước khi xuất cảnh, bạn còn phải đối mặt với một số vấn đề khác như:

  Sự khác biệt về ngôn ngữ

  Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức và phổ biến nhất tại Đức. Nếu bạn không thành thạo, việc giao tiếp và học tập có thể trở nên khó khăn. Tuy nhiều trường đào tạo nghề tại Đức cung cấp các khóa học bằng tiếng Anh nhưng vẫn cần một mức độ tiếng Đức cơ bản. 

  Việc học tiếng Đức có phần khó hơn khi Đức có ngữ pháp phức tạp với nhiều quy tắc. Chưa kể đến một từ vựng tiếng Đức có nhiều nghĩa và sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau. Điều này đòi hỏi các bạn dành nhiều thời gian để ghi nhớ và vận dụng tiếng Đức hàng ngày.

  Áp lực với chi phí sinh hoạt

  Đức được biết đến là một trong những quốc gia có chi phí sống tương đối đắt đỏ tại châu Âu. Chi phí sinh hoạt tại Đức bao gồm tiền thuê nhà, thực phẩm, đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Bình quân mỗi tháng một sinh viên cần khoảng 850 – 1200 Euro cho phí sinh hoạt. Khoản tiền này vô tình sẽ trở thành áp lực cho các bạn nếu không có kế hoạch tài chính phù hợp.

  Bạn nên tìm hiểu về các khoản hỗ trợ tài chính như học bổng, ưu đãi riêng cho sinh viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm việc làm thêm, du học sinh sẽ được làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần. 

  Khó khăn khi hòa nhập với nền văn hóa phương Tây

  Khi sống và học tập tại một quốc gia mới đòi hỏi bạn thích nghi với văn hóa bản địa. Các khía cạnh văn hóa như ẩm thực, phong tục tập quán, và các quy tắc xã hội. Những khác biệt so với quê hương có thể khiến bạn gặp một số khó khăn nhất định. Vì vậy, hãy tìm hiểu trước để không bị “sốc” văn hóa khi học tập tại Đức nhé.

  Có nên đi du học kép tại Đức hay không? 

  Dù có nhiều thách thức nhưng du học kép tại Đức cũng là cơ hội để các bạn trẻ phát triển. Khi tham gia chương trình, các bạn được đào tạo trong khoảng thời gian từ 3 – 3,5 năm. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ sở hữu bằng Cao đẳng nghề quốc tế. Với tầm bằng này các bạn có thể làm việc tại nhiều quốc gia khác ngoài Đức. 

  Đặc biệt, du học sinh được miễn toàn bộ học phí trong suốt thời gian học. Cùng với đó, bạn hưởng lương học nghề hàng tháng dao động từ 900 – 1200 Euro tùy nhóm ngành. Sau giờ học tập, du học sinh được phép làm thêm tối đa 10 giờ/tuần. Thu nhập làm thêm rơi vào khoảng 9 -12 Euro/giờ.

  Theo thống kê mới nhất năm 2023, mức lương chính thức sau tốt nghiệp khoảng từ 2800 – 3500 Euro/ tháng. Ngoài ra, bạn còn được nhận thêm các khoản thưởng, hỗ trợ khác.

  Có thể nói, đi du học kép tại Đức là hướng đi hai trong một. Bạn vừa có thể nâng cao trình độ học vấn, phát triển bản thân vừa tạo ra thu nhập. Giữa muôn vàn lựa chọn thì chọn hướng đi nào thì cũng luôn có những khó khăn nhất định. Quan trọng là bạn phải có định hướng rõ ràng. Cố gắng và nỗ lực hết sức trên con đường mình đã chọn sẽ giúp bạn sớm chạm tay đến thành công.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline