ĐIỀU DƯỠNG

ĐIỀU DƯỠNG
29/10/2023 12:34 AM 161 Lượt xem

  Chuyên viên y tế và điều dưỡng – Gesundheits – und Krankenpfleger

  Lưu ý: Từ năm 2020, theo Luật mới của Đức: nghề Điều dưỡng người già sẽ được gộp chung cùng với Điều dưỡng chăm sóc trẻ em và người bệnh trên toàn nước Đức – thành Điều dưỡng Tổng quát.

  Các bạn sẽ được chọn 1 trong 3 chuyên ngành vào năm đào tạo nghề thứ 3.

  1. Tổng quan về ngành Chuyên viên y tế và điều dưỡng:

  Nghề chuyên viên y tế và điều dưỡng:

  Chăm sóc sức khoẻ bằng điện tử, viễn thông, hệ thống hỗ trợ kỹ thuật và đổi mới công nghệ y tế – số hoá và công nghệ thông minh đã và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân nội và ngoại trú. Đặc biệt là ở khu vực thành thị, nơi mà bác sĩ , y tá và bệnh nhân được kết nối với nhau bằng công nghệ số. Ví dụ: chuyên viên y tế và điều dưỡng sử dụng máy tính bảng để theo dõi dữ liệu sức khoẻ của một bệnh nhân có tiền sử đột quỵ và có thể thông báo cho bác sĩ nếu thấy thông tin quan trọng. Những đổi mới như thế này sẽ được áp dụng nhiều hơn trong lĩnh vực công nghệ y tế trong tương lai.

  2. Những công việc của một chuyên viên y tế và điều dưỡng:

  Hướng dẫn và chăm sóc bệnh nhân:

   

  Là một chuyên viên y tế và điều dưỡng, bạn sẽ giúp đỡ những người có nhu cầu được chăm sóc trong cuộc sống thường ngày. Việc này bao gồm chăm sóc cơ bản như tắm cho bệnh nhân hoặc giúp bệnh nhân trong việc ăn uống. Ví dụ: để tránh bị tụ máu ở những bệnh nhân nằm liệt giường, y tá viên cần xoay người bệnh nhân đều đặn.

  Thực hiện điều trị y tế:

   

  Theo sự chỉ đạo của bác sĩ, chuyên viên y tế và điều dưỡng sẽ chăm sóc vết thương cũng như băng bó và nẹp cho bệnh nhân. Ngoài ra, họ cũng sẽ truyền dịch, hút hoặc sử dụng bức xạ.

  Hỗ trợ kiểm tra và các thủ tục phẫu thuật:

   

  Trong trường hợp một số biện pháp chữa trị cần được thực hiện, y tá sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị và thực hiện các thủ tục cần thiết. Khi chuẩn bị phẫu thuật, chuyên viên y tế và điều dưỡng sẽ chuẩn bị hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, chuyên viên y tế và điều dưỡng sẽ ở trong phòng mổ cùng bác sĩ và hỗ trợ cho bác sĩ các dụng cụ phẫu thuật.

  Thảo luận với bệnh nhân:

   

  Chuyên viên y tế và điều dưỡng sẽ thông báo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về những biện pháp chữa trị và chăm sóc bệnh nhân. Họ cũng tổ chức các buổi tư vấn về cách tổ chức công việc ở nơi làm việc.

  Quản lý hồ sơ bệnh án:

   

  Trong hồ sơ bệnh nhân sẽ được ghi lại tất cả quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Sau khi bác sĩ đưa ra những biện pháp điều trị cụ thể, các chuyên viên y tế và điều dưỡng sẽ tạo kế hoạch chăm sóc và phối hợp trong quá trình điều trị.

  Tiếp quản nhiệm vụ tổ chức và quản lý hành chính:

   

  Công việc tổ chức và quản lý hành chính cũng nằm trong nhiệm vụ hàng ngày của chuyên viên y tế và điều dưỡng, chẳng hạn như việc thực hiện thanh toán, theo dõi lượng thuốc và dụng cụ y tế trong kho cũng như đặt hàng.

  Điểm nhanh những công việc của một chuyên viên y tế và điều dưỡng:

  3. Tại sao bạn nên trở thành chuyên viên y tế và điều dưỡng?

  Ngày nay ô nhiễm môi trường đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại, tác động tiêu cực đến sức khoẻ của con người cùng với tỷ lệ người già ngày càng tăng cao ở các quốc gia trên toàn thế giới – chính điều này đã và đang đẩy nhu cầu về nhân viên chăm sóc sức khoẻ lên rất cao. Điều đó đồng nghĩa với việc khả năng tìm được việc trong ngành y tá và điều dưỡng là rất tốt.

  Bạn có biết:

  Vào năm 2004, cái tên y tá đã được đổi thành chuyên viên y tế và điều dưỡng?

  Là chuyên viên y tế và điều dưỡng, bạn có thể làm việc ở những đâu?

  Với trình độ đào tạo của bạn, bạn có thể làm việc ở những nơi khác nhau:

  Điểm nhanh những nơi một chuyên viên y tế và điều dưỡng có thể làm:

  4. Giờ làm việc của chuyên viên y tế và điều dưỡng:

   

  Khi muốn làm việc trong lĩnh vực xã hội như chuyên viên y tế và điều dưỡng, bạn cần phải linh hoạt về thời gian, vì trong công việc này bạn sẽ phải làm việc theo ca. Cả việc đi làm cuối tuần và ban đêm là điều không thể tránh khỏi.

  ° Giờ làm việc:

  5. Đồng phục làm việc của chuyên viên y tế và điều dưỡng:

  Chuyên viên y tế và điều dưỡng phải tuân thủ các quy định vệ sinh ở cấp độ cao nhất: Trong thời gian làm việc, họ sẽ phải mặc áo blouse, quần trắng và giày thể thao sạch.

  Bạn có biết:

  Rằng một người có thể sống không cần dạ dày? Trong trường hợp bị bệnh, chẳng hạn như ung thư, dạ dày có thể được loại bỏ và thực quản sẽ được nối trực tiếp với ruột.

  6. Những phẩm chất để trở thành một chuyên viên y tế và điều dưỡng:

  7. Lộ trình học nghề Chuyên viên y tế và điều dưỡng:

   

  Chương trình học nghề tại trường học lý thuyết của chuyên viên y tế và điều dưỡng :

  Có những biện pháp cấp cứu người như thế nào? Làm thế nào để chăm sóc cơ thể bệnh nhân đúng cách? Tại trường dạy nghề chuyên viên y tế và điều dưỡng trước tiên sẽ được học những kiến thức trong những lĩnh vực có liên quan đến công việc sau này trong nghề.

  Nội dung đào tạo lý thuyết ở trường nghề:

  A. Năm đào tạo nghề thứ nhất:

  B. Năm đào tạo nghề thứ hai:

  C. Năm đào tạo nghề thứ ba:

  Nội dung đào tạo ở cơ sở thực hành: Sau khi nghiên cứu kỹ những nguyên tắc và lý thuyết cơ bản của ngành điều dưỡng tại trường dạy nghề, chuyên viên y tế và điều dưỡng tương lai sẽ được thực hành và áp dụng những kiến thức đã được học tại cơ sở thực hành.

  A. Năm đào tạo nghề thứ nhất:

  Các học viên trong năm học thứ nhất sẽ được tham gia vào các khoá đào tạo cách xử lý tình huống khẩn cấp. Chẳng hạn như các đội cấp cứu sẽ học cách cứu chữa người trong tình trạng sốc phản vệ. Trước khi áp dụng những kiến thức được học vào tình huống thực tế, các chuyên viên y tế và điều dưỡng tương lai sẽ được giáo viên của họ phổ biến về tình huống sẽ xảy ra. Về mặt chăm sóc bệnh nhân, học viên sẽ được học cách tắm và lau chùi bệnh nhân một cách cẩn thận.

  B. Năm đào tạo nghề thứ hai:

  Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học viên sẽ học cách quản lý, kê đơn thuốc và thuốc giảm đau liều cao chẳng hạn như tiêm và truyền – những loại thuốc được truyền vào cơ thể bệnh nhân qua ống tiêm hoặc truyền nhỏ giọt. Những biện pháp phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận động cũng sẽ được tính đến và triển khai.

  C. Năm đào tạo nghề thứ ba:

  Trong trường hợp những biện pháp phục hồi chức năng được cần đến, chuyên viên y tế và điều dưỡng tương lai sẽ là người chịu trách nhiệm thực hiện. Ngoài ra, họ còn chịu trách nhiệm chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh trong phòng sinh. Ở những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ, biện pháp đào tạo định hướng thực tế sẽ được thực hiện.

  8. Tiền lương của chuyên viên y tế và điều dưỡng:

  ° Lương trong thời gian học nghề (Lương trước thuế tính theo tháng):

  Năm thứ 1: 955 – 1226€

  Năm thứ 2: 1110 – 1292€

  Năm thứ 3: 1110 – 1410€

  ° Lương sau thời gian học nghề (Lương trước thuế tính theo tháng):

  9. Sau 3 năm học nghề, một chuyên viên y tế và điều dưỡng có thể:

  10. Những hình thức giáo dục và đào tạo lên của chuyên viên y tế và điều dưỡng:

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline